Các bước chuẩn bị khi đi niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là một quá trình dài, bạn phải chuẩn bị chu đáo cho tất cả mọi thứ từ sức khỏe, tài chính, tâm lý. Sau đây là một số giai đoạn để chuẩn bị cho việc niềng răng thẩm mỹ.

* Giai đoạn tìm hiểu, chuẩn bị:

1. Chọn bác sỹ
Ở các nha khoa lớn hay bệnh viện, người bệnh thường được giới thiệu đến một bác sỹ nào đó. Bạn nên tìm hiểu qua bạn bè, người thân những người đã từng được bác sỹ đó điều trị.

Thông thường sẽ có một bác sỹ chính đảm nhiệm và đưa ra phương án điều trị, những việc phụ trợ như (lấy dấu, cạo rôi, trám răng,…) có thể do nha tá thực hiện và bạn phải chắc chắn rằng việc chữa trị phải do bác sỹ chính đó phụ trách và theo dõi xuyên suốt trong quá trình điều trị.
Việc chọn bác sỹ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì hiện nay có rất nhiều nơi mở dịch vụ niềng răng, chỉnh nha đủ loại nhưng bác sỹ lại chẳng có tí chút kiến thức gì về vụ này. Các bạn nên đi khám vài nơi tham khảo, tìm những bác sỹ có uy tín trước khi có quyết định trao hàm răng của mình cho ai đó.

2. Nên đi tư vấn nhiều lần có những cái lợi sau đây:
– Hiểu hơn tình trạng răng miệng của mình
– Xem phương pháp, thái độ, chi phí điều trị,… của bác sỹ / phòng khám nào phù hợp với mình, ai hợp thì làm.

3. Tài chính
Theo thông tin nhiều bạn trên diễn đàn thì chi phí điều trị ở Hà Nội thường đắt hơn rất nhiều so với chi phí ở phía Nam (chủ yếu Tp Hồ Chí Minh), còn giá cả cụ thể thế nào thì các bạn hãy hỏi trực tiếp các phòng khám, lưu ý:
– Chi phí điều trị có bao gồm nhổ răng hay không (nhổ răng chỉnh nha, răng khôn,…)
– Tính luôn tiền lấy mẫu hàm, cạo vôi,… hay không
– Tiền vis, mắc cài hư,…tính thế nào
– Việc chi trả thế nào: 1 lần / n lần / đợt / đặt cọc bao nhiêu /…..

Các bạn hạn chế việc trả hết tiền 1 lần (trừ những bác sỹ đó quá uy tín), vì đôi khi giữa bác sỹ và người bệnh không hợp tác nữa, người bệnh trả hết tiền điều trị muốn đòi lại phần chưa làm, việc này rất khó nếu bạn ko có thỏa thuận ngay từ ban đầu với bác sỹ.

* Giai đoạn điều trị:

1. Đi khám lâm sàng:
– Chuẩn bị phim pano và cepha (chụp ở những chỗ X-quang trước BV RHM, một số phòng khám có chụp luôn)
– Đặt lịch hẹn với bác sỹ / phòng khám
– Một số nơi có thu tiền lấy dấu mẫu hàm, tiền tư vấn, hầu hết ở Tp Hồ Chí Minh.
– Hỏi càng nhiều càng tốt, đừng ngại gì cả.

2. Vấn đề nhổ răng:
– Một số case bác sỹ sẽ không thực hiện việc này, hầu hết là có nhổ răng, thường là R4.
– Trong quá trình chỉnh nha, bác sỹ có thể yêu cầu nhổ thêm răng khôn nếu thấy nó có ảnh hưởng đến các răng còn lại.
Nhổ răng nói chung cũng không có gì ghê gớm lắm đâu mọi người. Và nhổ răng cũng không ảnh hưởng đến trí nhớ hay mất trí cả, nhưng có khi vì thao tác nào đó của quá trình nhổ răng làm ảnh hưởng đến vài dây thần kinh cảm giác của bạn, cái này giống như sai số trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

niểng răng thẩm mỹ

niểng răng thẩm mỹ

3. Trong chỉnh nha:
– Thời gian đầu mọi người sẽ hay gặp vấn đề sau:
+ Tụt cân: Trước khi niềng hãy tập ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bên cạnh thức ăn truyền thống như cơm, bún, miến, cháo,…tập uống và ăn các chế phẩm từ sữa, để cơ thể có thời gian thích ứng. Thực tế là nhiều bạn do ko ăn được (hoặc quen) với những loại thức ăn, việc nhai lúc này hơi bị khó khăn (do vật thể lạ) nên bị tụt cân thê thảm dẫn tới cơ thể dễ suy nhược.
+ Đau / Khó chịu do tách kẽ, khâu: do răng, môi, miệng chưa quen. Đặc biệt, bạn nào răng khít, tách kẽ vô cùng khó chịu
+ Khô môi nên uống nhiều nước, ko nên liếm môi
+ Lo lắng suy nghĩ sao ko thấy răng “chạy”  cái này khoảng 2-3 tháng sau bạn mới có thể kiểm chứng được

– Nhiệt miệng: do mắc cài, vis,…. hoặc cơ địa – mua sáp nha khoa (wax), bông gòn,… Ko nên gắn vào buổi tối hoặc lúc ít giao tiếp, vì nó làm tăng masat, làm chậm quá trình răng chạy; dùng các thuốc chống nhiệt miệng, ăn đồ mát

– Có một số case bác sỹ sẽ cắm vis, bạn cứ yên tâm vì khi vis rút ra lợi bạn sẽ lành, ko có lỗ thủng lợi đâu. Hỏi xem bác sỹ có cách nào làm cho vis ít cọ vào má gây đau ko. Bên cạnh đó, bác sỹ có thể gắn hoặc đeo vài phụ kiện như vis, lò xo, loop, stop, thun mắc xích, thun liên hàm,….

– Cơn đau: thường là những cơn ê và kéo dài vài ba hôm.

Trong quá trình điều trị, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh: cơn đau kéo dài hơn tuần lễ, đau đầu (cảm giác buốt óc), khi nhai hay mở miệng,… đừng ngần ngại đặt câu hỏi hay đem những thắc mắc của bạn đến bác sỹ, nhớ xin số điện thoại riêng của bác sỹ hoặc phòng khám trong trường hợp bạn gặp sự cố như: rớt vis, rớt mắc cài,….

– Răng chạy quá nhanh / chậm: Hãy trao đổi với bác sỹ, răng chạy nhanh chưa chắc đã tốt vì nhanh quá có thể gây tiêu xương, tụt lợi,… Ở người trẻ thì răng thay đổi nhanh hơn so với những người bệnh lớn tuổi.

Nếu có điều kiện thì bạn hay con cháu của mình nên niềng răng ngay khi có thể vì nhiều yếu tố có lợi sau này như: sức khỏe, sắc đẹp, sự tự tin,… Công nghệ ngày nay cho phép nhiều bệnh nhân lớn tuổi,….có thể niềng răng, đừng lo nếu bạn đang ở U20 nhé và chớ dại dột nghe mấy bác lang tặc làm răng sứ cho nhanh, hãy nghĩ đến đồ giả khi mà đồ thật ko còn khả năng cứu chữa.

– Vệ sinh răng miệng: Thời gian này, răng của bạn rất dễ bẩn, vì vậy chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng, có thể sử dụng thêm một số dụng cụ để làm sạch răng như bàn chải kẽ, chỉ, kim nha khoa, dụng cụ lấy cao răng, tăm nước,…nhờ bác sỹ của bạn lấy cao răng thường xuyên và hướng dẫn cách vệ sinh răng đúng cách.

– Ăn uống: Cứ mỗi lần bác sỹ tác động lên răng của người bệnh, thường sẽ gặp những cơn đau như nói trên, việc nhai dĩ nhiên cũng bị ảnh hưởng đôi chút, vì vậy bác sỹ thường dặn người bệnh ăn đồ mềm, thực chất là để bạn đỡ đau thốn khi nhai. Dĩ nhiên, bạn cứ thoải mái ăn bất cứ những gì mình thích nếu cảm thấy nhai tốt.
Đừng kiêng cữ quá mức, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng yếu bạn dễ bệnh, nhìn cơ thể hốc hác, rất kinh khủng, không ai muốn xấu phải không? Các bạn cũng nên có thói quen tập luyện hay chơi thể thao thường xuyên để cho cơ thể mình luôn khỏe mạnh nhé.

– Sau mỗi lần tái khám, bạn nên ngồi lại 5-10 phút để kiểm tra lại xem bác sỹ đã làm gì cho mình, dây cung có dài quá ko, mắc cài có cạ vào má ko, há miệng lên xuống, nhai qua nhai lại,…nếu có vấn đề bảo bác sỹ điều chỉnh ngay.

* Sau khi tháo niềng

– Người bệnh phải mang bộ giữ hàm (retainers) suốt ngày, trong 6 tháng. Nếu không, nguy cơ tái phát, khả năng các răng di chuyển khỏi vị trí là rất cao.

– Sau 6 tháng, có thể chỉ mang retainers vào ban đêm, trong vòng 2 năm và có thể suốt đời nếu muốn giữ răng đẹp.

– Retainers loại tháo lắp phải lấy ra khi ăn.

– Rửa sạch retainers ngày 2 lần với xà bông và bàn chải mềm.

– Phải khám răng theo thường lệ 6 tháng một lần sau khi tháo niềng răng.

– Răng có thể di chuyễn đôi chút. Nếu bận tâm, có thể gọi điện thoai đến BÁC SỸ tái khám.

– Nếu retainers bị mất hay gãy bể, gọi hẹn phòng khám để làm cái mới, càng sớm càng tốt.

Chúc công cuộc niềng răng thẩm mỹ của bạn thành công.

Share